Đăng ký kết hôn online mới và chi tiết nhất 2020 bạn cần biết

Đăng ký kết hôn online mới và chi tiết nhất 2020 bạn cần biết

Đăng ký kết hôn là việc quan trọng, đánh dấu cột mốc trọng đại trong đời của mỗi người. Để đáp ứng nhu cầu nhanh chóng cũng như bắt kịp nhịp độ cuộc cách mạng 4.0. Nhà nước đã cho phép chúng ta đăng ký kết hôn online. Hãy cùng Sansan Luxury Wedding tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn online mới nhất 2020 nhé!

Đăng ký kết hôn online là gì?

Đăng ký kết hôn là gì?

Hôn nhân là điều tuyệt vời mà mỗi người mong muốn có được. Đó được xem như là kết thúc hạnh phúc nhất cho những cặp đôi yêu nhau. Người xưa thường ví, hôn nhân như một căn nhà. Việc kết hôn như là cánh cửa. Và những cặp đôi đang háo hức trước ngưỡng cửa hôn nhân thì tờ giấy đăng ký kết hôn như là chìa khóa để mở cánh cửa đó! 

giấy chứng nhận kết hôn

Nói một cách khác, giấy đăng ký kết hôn là giấy chứng nhận người nam và người nữ có quan hệ vợ chồng trên danh nghĩa, được pháp luật bảo vệ. Điều này có nghĩa là mối quan hệ này được nhà nước công nhận và bảo vệ. Theo đó là những quyền đảm bảo lợi ích cho cuộc sống vợ chồng sau này.

chụp ảnh cưới

Đăng ký kết hôn online 

Hiện nay, có nhiều tỉnh thành cho phép đăng ký kết hôn online và theo dõi hồ sơ qua  ứng dụng Zalo. Điều này đang được nhiều người đón nhận và hưởng ứng!

Việc đăng ký kết hôn online giúp cho các cặp đôi tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như những thủ tục phức tạp. Điều này tránh cho nhiều người cảm giác chờ đợi khi giải quyết các giấy tờ, tránh tiếp xúc nơi đông người, nhất là trong mùa dịch COVID này!

ảnh cưới 2020

Vậy cần những gì khi thực hiện đăng ký kết hôn online? Đăng ký như thế nào? 

Hãy dẹp bớt căng thẳng, ngồi xuống hít thở sâu và note ra những điều cần lưu ý! Chúng tôi ở đây để giúp bạn giải đáp thắc mắc từ A đến Z.

Đăng ký kết hôn online cần những giấy tờ gì?

Để tránh mất thời gian cũng như công sức đi lại, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ các loại giấy tờ cần thiết. Không những thế, việc bạn chuẩn bị chu đáo và đầy đủ sẽ khiến đối phương cảm thấy sự nghiêm túc trong cuộc hôn nhân này.  

Trước tiên, bạn cần có ảnh chụp của các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy chứng nhận độc thân) của 2 bạn
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân
 • Hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của cả 2

Đối với người đã ly hôn, bạn cần mang theo quyết định ly hôn hoặc giấy khai tử và đăng ký kết hôn cũ. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương. Nếu 1 trong 2 bạn không thể đến đăng ký kết hôn cần viết đơn xin vắng mặt có xác nhận UBND.

ảnh cưới cổ trang

Có một việc mà tôi chắc đến hơn 90% người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung sẽ bỏ qua vì họ nghĩ rằng điều đó là không quan trọng. Bạn biết là gì không? Đó chính là bạn và bạn đời của mình nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Bạn có thể nghĩ sức khỏe của bạn đang rất tốt và nửa kia cũng vậy. Nhưng có một vài loại bệnh truyền nhiễm cũng như các vấn đề sinh sản không có biểu hiện rõ rệt. Đảm bảo sức khỏe cho cả hai chính là đảm bảo cho cuộc sống hôn nhân của bạn được vẹn tròn, êm thấm!

ảnh cưới đẹp

Điều kiện đăng ký kết hôn online

Điều kiện để đăng ký kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được xem là đủ tuổi kết hôn; Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm:

 • Không được kết hôn với người đang có vợ, có chồng
 • Người mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần)
 • Kết hôn giữa người có cùng dòng máu trực hệ, có họ hàng trong phạm vi ba đời
 • Đăng ký kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi…
 • Đối với hôn nhân đồng giới – Luật hôn nhân và gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

ảnh cưới studio

Trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài

Để hoàn tất các giấy tờ, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và đến Lãnh sự quán sở tại để được chứng nhận hợp lệ. Hồ sơ bao gồm:

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 3. Hộ chiếu hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt Nam)
 4. Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam)

Nếu bạn không đăng ký kết hôn online thì có thể tham khảo Hướng dẫn cách ghi chuẩn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 2020  nhé!

giấy chứng nhận kết hôn

Các bước thực hiện đăng ký kết hôn online

Đối với các bạn ở một số quận thuộc Hà Nội, bạn có thể truy cập trực tiếp trang web: egov.hanoi.gov.vn và thực hiện các bước như sau

 • Bước 1: Truy cập website: egov.hanoi.gov.vn chọn vào phần “Các loại dịch vụ – Các loại dịch vụ công có thể thực hiện trực tuyến”.

Nếu nạn đang chuẩn bị cưới thì nên tham khảo +69 Bước CHUẨN BỊ CƯỚI hoàn hảo nhất dành cho dâu, rể

đăng ký kết hôn qua mạng

 • Bước 2: Bấm chọn Khối Phường Xã, rồi chọn Kết hôn…

Đăng ký kết hôn online

 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin người đăng ký kết hôn online, tải lên ảnh chụp giấy tờ cần thiết của cả 2, sau đó bấm Tiếp tục.

Đăng ký kết hôn

đăng ký kết hôn qua mạng

 • Bước 4: Kiểm tra thông tin trong tờ khai

Hướng dẫn đăng ký kết hôn

 • Bước 5: Hoàn tất và chờ đợi kết quả

đăng ký kết hôn

Thông thường, sau 5 – 10 ngày, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Chúc các bạn thành công!

Với những chỉ dẫn của chúng tôi, bạn có thể yên tâm thực hiện các công việc khác. Sansan Luxury Wedding luôn ở bên bạn và giúp bạn có khởi đầu cuộc sống hôn nhân viên mãn nhất!Còn bây giờ, nếu như bạn đã chuẩn bị xong thủ tục thì hãy tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ này, giải tỏa hết áp lực để có một ngày vui trọn vẹn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.