Khám phá sự khác biệt trong nghi thức lễ gia tiên 3 miền Bắc – Trung – Nam 

Share

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, lễ gia tiên là một trong những nghi thức quan trọng. Là nét đẹp văn hóa được gìn giữ từ bao đời nhằm tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Ở mỗi miền đất nước, nghi lễ này sẽ có sự khác biệt về cách thức và trang trí. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của LUXURY WEDDING để khám phá kỹ hơn về phong tục độc đáo này nhé!

Lễ gia tiên là gì? Ý nghĩa của lễ cúng gia tiên

Lễ gia tiên hay còn được gọi là lễ cúng gia tiên. Đây là một trong những nghi thức không thể thiếu trong lễ cưới hỏi của người Việt từ xưa đến nay.  

Theo từ điển Hán Việt, “gia” có nghĩa là “gia đình”; “tiên” có nghĩa là “đầu tiên” và “tổ tiên”.  Do đó, lễ cúng gia tiên được hiểu theo các ý nghĩa sau: 

  • Là lễ ra mắt chính thức của cô dâu, chú rể với gia đình 2 bên. Đồng thời, qua đây cầu mong sự chúc phúc từ những người đã khuất. 
  • Là nghi lễ quan trọng thể hiện truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc. Nén hương được cô dâu chú rể thắp nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với bề trên và dòng tộc.  
  • Là nghi thức thông báo, là lời xin phép của gia đình trước bàn thờ ông bà tổ tiên về việc dựng vợ, gả chồng cho con cháu. 
Lễ gia tiên là gì
Lễ gia tiên là một trong những nghi thức không thể thiếu trong đám cưới người Việt

Tổng hợp các nghi thức tổ chức lễ gia tiên

Thông thường, lễ cúng gia tiên sẽ được tiến hành trong lễ ăn hỏi và lễ cưới với các nghi thức cụ thể tại nhà gái và nhà trai.

Cúng gia tiên tại nhà gái

Lễ cúng gia tiên tại nhà gái được tổ chức vào ngày cưới, khi nhà trai đến thưa chuyện hôn nhân và ngỏ ý muốn rước dâu về nhà. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục chào hỏi, phát biểu, lễ cúng gia tiên sẽ được tiến hành. Bố cô dâu hoặc người đại diện nhà gái sẽ thắp nén hương đầu tiên lên bàn thờ và trình báo chuẩn bị gả con gái và giới thiệu chàng rể mới với bề trên. 

Ngay sau đó, cô dâu và chú rể sẽ được hướng dẫn thắp hương lên bàn thờ. Khi nghi lễ hoàn thành, nhà trai có thể chính thức rước dâu về nhà. 

Cúng gia tiên tại nhà gái
Nghi thức cúng lễ gia tiên tại nhà gái được tổ chức khi nhà trai đến rước dâu

Cúng gia tiên tại nhà trai

Lễ gia tiên tại nhà trai được diễn ra ngay sau khi đón dâu về nhà. Nghi thức sẽ được tiến hành khi 2 bên gia đình đã nói chuyện và ổn định chỗ ngồi. Tùy cách bày trí bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình mà việc thực hiện nghi lễ sẽ có sự chứng kiến của cha mẹ chú rể hoặc của đông đảo người tham dự. 

Bố mẹ chú rể sẽ tiến thành thắp hương, đọc bài khấn. Sau đó, cô dâu, chú rể sẽ thực hiện theo hướng dẫn của chủ hôn. Cuối cùng là thắp hương lên bàn thờ và cúi lạy bố mẹ, người lớn trong dòng họ.  

Cúng gia tiên tại nhà trai
Nghi thức cúng gia tiên tại nhà trai được tổ chức khi đã rước cô dâu về nhà

Ngày nay, trong một số trường hợp do điều kiện không cho phép như nhà quá nhỏ, nhà trai hoặc nhà gái cách quá xa, lễ gia tiên tại nhà trai hoặc nhà gái có thể được tổ chức ngay tại nhà hàng đãi tiệc. Điều này đảm bảo thuận tiện cho gia đình 2 bên mà vẫn giữ được truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

So sánh nghi thức làm lễ gia tiên giữa 3 miền

Về cơ bản, lễ cúng gia tiên tại 3 miền Bắc – Trung – Nam đều trang trọng và chỉnh chu. Điểm khác biệt lớn nhất trong nghi thức làm lễ chính là sự bày trí bàn thờ. Cùng tìm hiểu sự khác biệt này qua nội dung dưới đây: 

Nghi thức cúng gia tiên miền Bắc 

Lễ gia tiên miền Bắc
Nghi thức cúng gia tiên miền Bắc

Đối với người miền Bắc, nghi thức cúng gia tiên sẽ được tiến hành tại bàn thờ chính của gia đình. Trước khi diễn ra đám cưới, bàn thờ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Trong ngày cưới, bàn thờ sẽ được phủ thêm vải đỏ, dán chữ Hỷ hoặc câu đối đỏ. Điều này tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc bền lâu. 

Lễ vật bày trí bao gồm mâm ngũ quả; lọ hoa lay ơn hoặc hoa cúc; mâm đồ cúng mặn gồm gà luộc, xôi gấc và các lễ vật do nhà trai mang đến. 

Nghi thức cúng gia tiên miền Trung

Lễ cúng gia tiên miền Trung
Nghi thức cúng gia tiên miền Trung

Với tính cách phóng khoáng, lễ gia tiên của người miền Trung khá đơn giản. Dù không cầu kỳ như người miền Bắc nhưng bàn thờ của họ vẫn đầy đủ mâm lễ gồm trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. Ngoài ra, lễ vật bày trí thêm sẽ có mâm ngũ quả và hoa tươi trang trí. 

Nghi thức cúng gia tiên miền Nam 

Lễ cúng gia tiên miền Nam
Nghi thức cúng gia tiên miền Nam

Đối với người miền Nam, lễ cưới là sự kiện đặc biệt quan trọng. Do đó, nghi thức cúng gia tiên được đặc biệt coi trọng đặt lên hàng đầu. 

Trong ngày cưới, bàn thờ cúng gia tiên không chỉ đầy đủ mà còn phải đẹp mắt. Trên bàn thờ sẽ treo phông đỏ, câu đối và dán chữ hỷ. Đặc biệt, trên bàn thờ phải có sự xuất hiện của cặp lư đồng đã đánh bóng, mâm ngũ quả kết rồng phượng cùng cây đèn lớn.  

Có thể khẳng định rằng, lễ gia tiên mỗi miền một vẻ nhưng điểm chung chính là ý nghĩa văn hóa tốt đẹp cùng sự chỉnh chu trong bày trí và thực hiện. Nếu bạn đang chuẩn bị cho đám cưới của mình mà vẫn chưa nắm rõ những gì cần chuẩn bị và cần làm thì hãy lưu lại ngay những chia sẻ của chúng tôi nhé!

Hy vọng thông tin trên bổ ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi LUXURY WEDDING mỗi ngày để khám phá những kiến thức mới lạ có thể bạn chưa biết nhé!

Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết này
Co-Founder/CEO Hàn Viết Long Giang

Hàn Viết Long Giang

“Xin chào các bạn!

Tôi là Hàn Viết Long Giang, là CoFounder/CEO của SanSan Group bao gồm các thương hiệu: Sansan Bridal StudioSanSan Studio – Sankid Studio – Kỷ yếu Sài Gòn Áo dài SanSanSanSan Academy cùng nhiều lĩnh vực khác. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành cưới hỏi, cùng với niềm đam mê bất tận với nghề nhiếp ảnh gia, tôi hiểu khách hàng muốn gì, cần gì ở mỗi bức ảnh trong ngày trọng đại nhất cuộc đời. Tôi đam mê, yêu thích cái đẹp và dĩ nhiên tôi sẽ chia sẻ niềm vui đến các bạn. Chào mừng các bạn đến với SanSan Bridal Studio, bạn có thể ghé thăm website sansan.vn để tham khảo những gói chụp ảnh cưới với nhiều mức giá ưu đãi phù hợp với mình nhất.”

bài viết khác

Liên hệ nhanh

Để lại thông tin liên hệ và chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại quý khách trong thời gian sớm nhất