Mâm quả cưới miền Bắc đậm chất truyền thống xưa

Mâm quả cưới miền Bắc đậm chất truyền thống xưa

Miền bắc luôn coi trọng lễ nghĩa, do đó các lễ vật trong cưới hỏi được chuẩn bị trong kế hoạch đám cưới một cách chu đáo. Đảm bảo phù hợp với phong tục truyền thống xưa nay và hai bên gia đình. Hãy cùng Sansan Luxury Wedding tìm hiểu về mâm quả cưới miền Bắc chuẩn bị những gì nhé!

Số lượng mâm quả

Ở miền Bắc, số lượng mâm quả (tráp ăn hỏi) luôn là số lẻ, ít nhất từ 3 tráp, tới 5, 7, hoặc nhiều gia đình có thể chọn tới 13, 15 tráp.

Tuy nhiên đa số các gia đình chọn 7 tráp cho ngày ăn hỏi, vì đây là số lượng vừa phải, tiện lợi lại có đầy đủ các lễ vật cần thiết.

tráp cưới miền bắc

 Lễ vật thường bao gồm những gì?

– Trầu cau

– Bánh cốm

– Chè

– Bánh đậu xanh

– Mứt sen trần

– Rượu và thuốc lá

– Hoa quả

Một số gia đình còn thay bánh đậu xanh bằng lợn sữa quay, gà quay hoặc xôi để làm mâm lễ vật thêm phong phú, có cả đồ mặn, đồ ngọt. Cách trang trí mâm quả cưới Miền Bắc

Về cách trang trí, các tráp bao gồm bánh cốm, chè, bánh đậu xanh, hạt sen thường được xếp theo hình tháp, kết hoa đỏ, gắn chữ hỷ, tín hiệu may mắn cho đám cưới. Các tráp còn lại sẽ được đặt trong khay, sắp xếp tùy thuộc gu thẩm mỹ của từng gia đình. 

Sau khi hoàn tất, toàn bộ lễ vật sẽ được đặt lên mâm tráp và phủ vải nhung đỏ để nhà trai mang tới lễ ăn hỏi tại nhà gái.

mâm cưới đẹp 2020

Một số lựa chọn khác về số lượng mâm quả cưới Miền Bắc

  • Dưới đây là một số lựa chọn khác về số lượng mâm quả cưới miền Bắc mà bạn có thể tham khảo thêm
  • Lễ ăn hỏi 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen.
  • Lễ ăn hỏi 5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • Lễ ăn hỏi 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.
  • Lễ ăn hỏi 11 tráp bao gồm 9 tráp trên và có thể thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, hoặc mâm xôi gấc. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít gia đình lựa chọn lễ ăn hỏi 11 tráp.

mâm quả cưới đẹp

Ý nghĩa từng mâm quả cưới miền Bắc.

Trầu cau

Tuy vậy số lượng lễ lại luôn chuẩn bị là số chẵn, để mọi vật đều có đôi có cặp, sinh sôi nảy nở. Như trầu cau 100 quả cau tương đương với 100 lá trầu.

Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi của người miền Bắc nói riêng và cả 3 miền nói chung. 

Hãy tham khảo mâm quả cưới của 3 miền Bắc – Trung – Nam để tham khảo thêm và thấy được sự tương đồng và khác biệt của mâm quả cưới 3 miền nhé!

cách sắp xếp mâm trầu câu ăn hỏi

Mâm chè

Chè khô như một truyền thống tiếp đãi khách của người miền Bắc. Do đó nó cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới miền Bắc.

Số chè này sẽ được nhà gái mang ra sử dụng để tiếp đãi quan khách trong ngày lễ cưới chính thức coi như là một sự chia sẻ niềm vui với mọi người.

mâm chè cưới miền bắc

Mâm mứt hạt sen

Hương vị ngọt ngào của những hạt mứt sen, cùng với màu trắng như những viên ngọc sáng thể hiện cho sự đài các, dịu dàng của cô dâu và niềm cảm mến, yêu quý mà gia đình nhà trai dành cô con dâu tương lai của họ. 

Theo quan niệm của người miền Bắc, vị ngọt của mứt sen tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào và sâu đậm của đôi lứa. Đồng thời chúng còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, nhằm chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ một cuộc sống ấm no, đủ đầy.

tráp mứt hạt sen mâm quả cưới miền bắc

Ngoài ra, trang trí tiệc cưới là một trong những yếu tố quan trọng giúp bầu không khí của buổi tiệc thêm lung linh và hoàn hảo. Để giúp các dâu rễ có nhiều ý tưởng trang trí tiệc cưới hôm nay Sansan Luxury Wedding tiết lộ những ý tưởng trang trí tiệc cưới bằng các phụ kiện lung linh.

Mâm rượu thuốc – Lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới miền Bắc

Rượu thuốc cũng là mâm lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi ở miền Bắc

Rượu và thuốc lá được xem như là sính lễ mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu, đặc biệt là của chú rể đối với tổ tiên bên nhà gái. Mâm rượu thuốc sẽ được tiến dâng lên bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới coi như một lời mời chân thành của cô dâu chú rể đến các vị tiền nhân về dự lễ cưới và chúc phúc cho cặp đôi.

mâm cưới đẹp

Mâm bánh cốm

Cốm như một đặc sản và cũng như vật phẩm của người miền bắc. Do đó nó cũng là một mâm quả không thể thiếu. Nó tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng đượm tình nồng thắm và sự gắn bó hạnh phúc với nhau trọn đời.

Vẻ ngoài vuông vắn của bánh cốm tượng trưng cho sự đầy đủ, viên mãn và sung túc trong cuộc sống vợ chồng của đôi tình nhân trẻ. Nhân đậu xanh giã nhuyễn cùng vị đường ngọt đậm thể hiện cho tình yêu ngọt ngào và quấn lấy nhau không rời như nhân bánh và vỏ bánh.

Mâm trái cây cũng có ý nghĩa riêng của nó bạn có thể tham khảo ý nghĩa của mâm quả cưới để có thể hiểu rõ hơn.

cốm mâm quả cưới miền bắc

Sansan Luxury Wedding chúc bạn sẽ chuẩn bị một mâm quả cưới Miền bắc thật đầy đủ, thật chu đáo, đúng như tục lệ sẵn có. Chúc các bạn trăm năm hạnh phúc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.