Giải mã bí ẩn mâm quả đám hỏi 2 miền Nam - Bắc chi tiết nhất

Giải mã bí ẩn mâm quả đám hỏi 2 miền Nam – Bắc chi tiết nhất

Mâm quả đám hỏi là một trong những sính lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Mâm quả có ý nghĩa như một điều may mắn gửi gắm đến cặp uyên ương, là sự tôn trọng nhà trai đối với nhà gái. Do đó, nó cần được chuẩn bị kỹ càng và đẹp mắt. Vậy mâm quả cươi miền Nam – miền Bắc gồm những gì? Đâu là những lưu ý khi bưng mâm? 

Mâm quả đám hỏi cần có những gì?

Mâm quả đám hỏi được xem là lễ vật không thể thiếu trong mọi đám cưới. Bên cạnh việc chuẩn bị các bước trang trí, chụp ảnh, cỗ bàn… thì việc chuẩn bị mâm quả cưới chu đám và ấn tượng cũng đặc biệt quan trọng. 

Mâm quả càng đẹp mắt, càng đầy đủ sẽ cho thấy sự tôn trọng của nhà trai dành cho nhà gái. Qua đây cũng thể hiện sự biết ơn chân thành nhất đối với công sinh thành và dưỡng dục của bố mẹ cô dâu. Đồng thời, qua đây gửi gắm sự ngọt ngào, hạnh phúc, no đủ cho đôi vợ chồng mới. 

mâm quả đám hỏi gồm những gì
Mâm quả đám hỏi đẹp mắt

Tùy vào vùng viền và yêu cầu của nhà gái mà lượng mâm quả đám hỏi cũng như lễ vật sẽ có sự khác nhau. 

Về cơ bản, mâm quả đầy đủ sẽ bao gồm những lễ vật sau: 

 • Mâm trầu cau
 • Mâm trà, rượu, thuốc lá
 • Mâm trái cây 
 • Mâm xôi gà
 • Mâm bánh su sê
 • Mâm lễ đen 
 • Mâm lợn quay

Số lượng mâm quả đám hỏi có thể là 5-6-7-9 tùy theo yêu cầu và thỏa thuận của 2 bên gia đình. Bên cạnh đó, sự khác nhau trong phong tục vùng miền cũng đòi hỏi sự khác biệt trong mâm lễ đám hỏi. Vậy mâm lễ 2 miền Nam – Bắc có gì khác nhau? 

Mâm quả cưới miền Nam 

Mâm quả đám hỏi miền Nam thường có số lượng 6 hoặc 8. Bởi theo họ, đây là 2 con số biểu trưng cho tài, lộc, thịnh vượng. 

6 mâm quả đám hỏi miền Nam
Mâm trà, rượu, chè không thể thiếu trong lễ ăn hỏi

Các lễ vật cụ thể trong 6 tráp cưới sẽ cụ thể như sau: 

 • Mâm trầu cau: Gồm 105 quả cau, 210 lá trấu. Với ý nghĩa thay cho lời chào, thể hiện sự gắn kết lứa đôi sự thủy chung và hạnh phúc viên mãn. Bởi vậy, đây được coi là mâm quả quan trọng nhất. 
 • Mâm trà, rượu, đèn: Mâm quả được xem là lễ vật quan trọng dâng lên ông bà tổ tiên. Qua đây kính mời ông bà về chứng giám và chúc phúc cho đôi bạn trẻ nên duyên vợ chống. Đồng thời, đây cũng là mâm quả đám hỏi thể hiện sự kính trọng, biết ơn ông bà đã sinh ra và nuôi dưỡng cô dâu. 
 • Mâm bánh su sê hay bánh phu thê: Mâm bánh tượng trưng cho trời và đất, cho sự đồng thuận lứa đôi. Ngày nay, bên cạnh bánh su sê, các gia đình có thể thay thế bằng các loại bánh khác như bánh cốm, bánh pía,…   
 • Xôi gấc: Màu đỏ của xôi tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy. Sự kết dính đặc trưng của sôi thể hiện tấm lòng son sắt, thủy chung. Bởi vậy, mâm xôi chính là lời chúc ý nghĩa nhất dành cho cặp đôi. Tùy vào điều kiện mâm xôi có thể thêm gà luộc hoặc heo quay. 
 • Mâm hoa quả: Mâm quả của người miền Nam chủ yếu là các loại quả ngọt như táo, nho, mãn cầu, xoài,… Chúng thể hiện cho sự ngọt ngào, đơm hoa kết trái. Cũng chính vì thế mà khi lựa chọn mâm quả đám hỏi, người miền Nam thường không chọn những loại trái có gai, đắng hay chát.   
 • Mâm heo quay: Theo quan niệm của người miền Nam, đã có vị ngọt thì cũng không thể thiếu vị mặn. Do đó, mâm heo quay sẽ được đặc biệt chuẩn bị sao cho không quá to cũng không quá nhỏ.  

So với mâm quả đám hỏi miền Bắc, mâm quả của người miền Nam có sự đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh các vật phẩm bắt buộc như trên, nhà trai có thể tặng thêm quà cho cô dâu như trang phục, trang sức để sử dụng trong ngày trọng đại.

Mâm quả đám hỏi và đám cưới
Mâm quả đám hỏi của người miền Nam thường đa dạng và được che bởi khăn đỏ

Mâm quả cưới miền Bắc

Theo quan niệm của người miền Bắc, mâm quả hỏi đám cưới phải thể hiện sự cầu kỳ và sang trọng, trong chẵn, ngoài lẻ. Thay vì 2 số chặn là 6 và 8 như mâm quả miền Nam thì người Bắc thường chọn số cháp lẻ là 3-5-7-9. Trong chẵn là ám chỉ số lễ vật được sắp đặt như 100 cái bánh, 8 chai rượu,… 

Cụ thể như sau:

 • Đám hỏi 3 mâm sẽ gồm: mâm trầu cau, mâm chè và mâm hạt mứt sen. 
 • Đám hỏi 5 mâm gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu – thuốc là và mâm bánh cốm. 
 • Đám hỏi 7 mâm: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê và mâm bánh đậu xanh. 
 • Đám hỏi 9 mâm: Gồm các mâm lễ như đám hỏi 7 mâm và có thêm 2 mâm là hoa lẵng kết rồng phượng và mâm heo sữa qua. 

Với các đám hỏi quy mô lớn hơn, mâm tráp có thể lên đến số lượng 11, 12. Các lễ vật có thể lựa chọn như tháp bia, tháp nước ngọt hay mâm bánh dẻo. 

Mâm quả đám hỏi miền Bắc
Tùy vào quy mô và yêu cầu của nhà gái mà số mâm có thể nhiều hay ít

Một số lưu khi bưng mâm quả đám hỏi

Các mâm quả đám hỏi sau khi được chuẩn bị sẽ được bê đến nhà gái. Là nghi lễ mở đầu cho đám hỏi, do đó nó cần được chau chuôt, đảm bảo đúng lễ nghi.

Một số lưu ý quan trọng về cách bưng mâm quả cụ thể như sau: 

 • Người bưng mâm quả đám hỏi là các nam thanh nữ tú, chưa kêt hôn. 
 • Đội hình bưng mâm quả cụ thể như sau: Người đứng đầu đoàn là người lớn tuổi nhất trong gia đình, tiếp đến là chú rể, sau là đội bưng mâm và cuối cùng là các thành viên trong gia đình. 
 • Thứ tự mâm quả sẽ như sau: Mâm trầu cau > mâm rượu, thuốc lá > mâm heo sữa > mâm hoa quả >  Mâm xôi gấc > Mâm hạt sen > mâm bánh phu thê, bánh cốm > mâm quả  
 • Cách trao và nhận mâm quả như sau: Nhà trai bưng mam quả tiến vào nhà gái vào giờ đẹp đã định. Sau khi chào hỏi, có lời nhà trai bê tráp vào nhà. Các tráp sẽ được nhà nữ nhận, 2 bên sẽ trao bao lì xì để trả duyên cho nhau.   
Cách xếp mâm quả đám hỏi
Người bưng mâm là các nam thanh nữ tú, chưa kêt hôn.

Như vậy, LUXURY WEDDING vừa cùng bạn tìm hiểu chi tiết những lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi của người miền Nam và Bắc. Hy vọng những thông tin trên bổ ích và giup bạn hiểu hơn về văn hóa cưới hỏi của người Việt. 

Nếu bạn đang có nhu cầu chụp ảnh cưới vui lòng liên hệ LUXURY WEDDING qua hotline 0388 779 888 – 08789 68666 hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ số 179 – 181 – 183 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh, TPHCM để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.