Messenger

Thực đơn cưới ngon, chuẩn vị đặc trưng miền Bắc

Share

Đám cưới là ngày lễ trọng đại của mỗi con người. Trong đó tiệc cưới là một phần không thể thiếu góp phần giúp cho đám cưới của những cặp đôi trọn vẹn. Nhưng mỗi miền sẽ có khẩu vị khác nhau chính vì vậy thực đơn cưới cũng rất khác biệt. Hôm nay Sansan Luxury Wedding sẽ giới thiệu đến bạn thực đơn cưới miền bắc đặc trưng, ngon chuẩn vị.

Thực đơn cỗ cưới truyền thống miền Bắc của ngày xưa

Tiệc cưới của người miền Bắc khác đặc biệt so với các vùng miền, nhất là tại Hà Nội. Cỗ cưới xưa phải có đủ các món: Bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới là sang trọng cầu kỳ. Ăn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh phu thê(bánh xu xê) mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành.

Còn chốn làng quê khi sắp cưới, gia đình hai bên chuẩn bị thực phẩm từ trước cả tháng để nấu cỗ cưới tại nhà. Lợn, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ. Một con lợn sẽ làm được rất nhiều món khác nhau như: Lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh chân giò…

tráng miệng

Không chỉ vậy có gia đình còn nuôi gà từ trước cả nửa năm, cho ăn ngô (bắp) để chắc thịt và dày da. Gà luộc lá chanh là món không thể thiếu trong bất kỳ buổi tiệc nào của người miền Bắc.

Mâm cỗ tiệc cưới ngày xưa của người miền Bắc thường là mâm 6 người, ăn từ sáng đến tối. Cứ vào đủ 6 người một mâm là chủ nhân buổi tiệc sẽ dọn hết toàn bộ thức ăn lên bàn để mọi người ai muốn ăn gì thì ăn, chứ không dọn theo thứ tự các món.

tôm nướng

Mâm cỗ cưới ngày xưa bao gồm những gì

Phân biệt giàu nghèo là điều không tránh khỏi ở thời đại xưa. Mâm cỗ cưới của nhà giàu thường phải có đủ 4 bát, 6 đĩa cộng lại thành số 10 tròn trĩnh. Con số này tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn của đôi vợ chồng mới cưới.

6 đĩa bao gồm: 1 đĩa thịt gà da vàng ruộm lật úp, 1 đĩa thịt lợn quay (luộc) xếp hình cánh hoa đều tăm tắp, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa nộm thập cẩm. 4 bát gồm có: 1 bát măng hầm; 1 bát canh mọc; 1 bát chim bồ câu hầm hạt sen; 1 bát mực nấu rối với su hào, cà rốt, giò lụa thái chỉ. 4 bát canh này được đặt ở 4 góc mâm để mời các thực khách.

mâm cổ cưới thời xưa

Thực đơn đám cưới tại miền Bắc ngày nay

Thông thường, mâm cỗ cưới của người Hà Nội ngày nay phải đủ các món măng, bóng, chim ngói hoặc chim câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả quết hạnh nhân, nộm, xôi gấc… Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc hôn nhân.

Màu đỏ của gấc làm mâm cỗ thêm đẹp, và biểu thị cho tình duyên bền lâu thắm mãi. Mỗi đĩa xôi lại phải có vài ba hạt gấc đen để chứng tỏ là gấc thật không phải xôi trộn phẩm màu! Hay như chiếc bánh phu thê, phải làm bằng bột nếp thanh sao cho bánh dẻo và giòn.

Mâm cỗ cưới miền Bắc tại các vùng ven vẫn còn vương nhiều nét truyền thống. Mọi người sẽ đãi tiệc tại nhà suốt nhiều ngày, cả làng cả xóm sẽ cùng tham gia nấu cỗ cưới.

thực đơn cưới miền bắc

Thực đơn cưới miền Bắc: Mâm cỗ cưới gồm những món gì?

Số lượng các món ăn cũng khoảng từ 5-7 món tùy theo chủ nhân buổi tiệc, bao gồm khai vị (súp, gỏi), món chính (lợn, gà, cá, bò…) và cuối cùng là tráng miệng (bánh, chè hoặc trái cây…). Có khác chăng chỉ là cách thể hiện và hương vị món ăn vì người miền Bắc thích sự thanh tao. Bạn có thể tham khảo 2 menu dưới đây để có thể hình dung rõ hơn nhé!

Thực đơn 1

  • Món khai vị: Súp tứ vị liên hoa, Nộm xoài Thái trộn tôm 
  • Món chính: 
    • Gà trống Đông tảo lai hấp muối 
    • Bò hầm vang đỏ & bánh mì
    • Cá song hấp xì dầu 
    • Tôm he sốt HongKong
    • Cơm tám Thái 
    • Xôi chim câu 
    • Hoa lơ xào nấm tươi 
    • Canh hải sản rong biển 
  • Món tráng miệng: Bưởi hồng da xanh 

mâm cổ cưới miền bắc

Thực đơn 2

  • Món khai vị: Salad trứng cá hồi, súp sò điệp măng tây 
  • Món chính: 
    • Gà trống Đông Tảo lai hấp hành gừng 
    • Cá tầm nướng riềng mẻ 
    • Mực tươi xào cần Mỹ 
    • Tôm He sốt XO 
    • Cơm tám Thái 
    • Xôi gấc song hỷ 
    • Củ quả luộc & kho quẹt 
    • Canh măng vầu nấu giò heo 
  • Món tráng miệng: Bánh ngọt Baked Magic 

thực đơn cưới

Chọn thực đơn đám cưới phía Bắc lưu ý điều gì?

Khi chọn thực đơn cưới miền Bắc bạn nên chọn các món thanh đạm, chú trọng vào hương vị gốc của món ăn thay vì nêm nếm quá nhiều gia vị. Thời tiệc miền Bắc cũng thay đổi rõ rệt theo mùa nên cặp đôi cũng nên chọn món hợp lý. Mùa Đông chọn súp, cháo hay lẩu nóng còn Hè thì món thanh đạm như gỏi, trái cây.

Nếu muốn tìm hiểu thực đơn của nhiều vùng miền khác nhau hãy xem ngay hướng dẫn Chọn thực đơn ăn cưới phù hợp với từng vùng miền để lựa chọn thực đơn hoàn hảo nha.

món ngon ngày cưới

Sansan Luxury Wedding hy vọng sau bài viết này bạn sẽ lựa chọn được menu tiệc cưới chuẩn miền Bắc nhé. Mong bạn sẽ có thật nhiều kiến thức về thực đơn cưới của nhiều vùng miền để chuẩn bị thực đơn cưới của mình một cách chú đáo nhé!

Đánh giá bài viết này
Co-Founder/CEO Hàn Viết Long Giang

Hàn Viết Long Giang

“Xin chào các bạn!

Tôi là Hàn Viết Long Giang, là CoFounder/CEO của SanSan Group bao gồm các thương hiệu: Sansan Bridal StudioSanSan Studio – Sankid Studio – Kỷ yếu Sài Gòn Áo dài SanSanSanSan Academy cùng nhiều lĩnh vực khác. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành cưới hỏi, cùng với niềm đam mê bất tận với nghề nhiếp ảnh gia, tôi hiểu khách hàng muốn gì, cần gì ở mỗi bức ảnh trong ngày trọng đại nhất cuộc đời. Tôi đam mê, yêu thích cái đẹp và dĩ nhiên tôi sẽ chia sẻ niềm vui đến các bạn. Chào mừng các bạn đến với SanSan Bridal Studio, bạn có thể ghé thăm website sansan.vn để tham khảo những gói chụp ảnh cưới với nhiều mức giá ưu đãi phù hợp với mình nhất.”

bài viết khác

Liên hệ ngay với SanSan Bridal

Banner chụp ảnh cưới SanSan Bridal

Để lại thông tin của bạn và SanSan Bridal sẽ chủ động liên hệ đến bạn trong thời gian sớm nhất!