Tuổi Kim Lâu là gì? Những vấn đề dâu, rể nên biết về Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu là gì? Những vấn đề dâu, rể nên biết về Kim Lâu

Một, ba, sáu, tám Kim Lâu

Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng

Theo quan niệm của người Á Đông, trước khi xảy ra một sự kiện trọng đại nhất trong đời người như cưới vợ, gả chồng, làm nhà, mua vật gì đó có giá trị,… người ta sẽ xem ngày để chọn ra những ngày tốt, tháng lành. Việc phạm vào hạn Kim Lâu từ lâu được xem là điều cấm kỵ theo quan niệm của người Việt Nam.

Vậy hạn Kim Lâu hay năm Kim Lâu là gì? Hôm nay Sansan Luxury Wedding sẽ cùng bạn tìm hiểu Tuổi Kim Lâu là gì? Những vấn đề dâu, rể chưa biết về Kim Lâu nhé! Cùng bắt đầu nào.

Tuổi Kim Lâu là gì? 

Người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thường rất chú trọng đến việc êm ấm, thuận buồm xuôi gió trong mọi việc. Thế nên, trước những sự kiện quan trọng, họ đều xem ngày. Nếp nghĩ này lâu dần trở thành một điều thuộc về tín ngưỡng của người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung.

Không phải chúng ta mê tín dị đoan, cho rằng ngày này đẹp, ngày kia xấu. Mà là, họ đi xem ngày với mong muốn công việc trôi chảy, có cuộc sống hôn nhân viên mãn. 

chụp hình cưới đẹp 2020

Và với hầu hết các cặp đôi chuẩn bị cưới, thì họ thường được khuyên là nên tránh năm Kim Lâu. Đặc biệt là các cô gái, vì nếu kết hôn vào năm hạn Kim Lâu không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến gia đình và con cái. Không chỉ vậy, nếu xui rủi hơn nữa thì công việc không tiến triển, mãi mãi không khá lên được. 

Vậy quan điểm trên có đúng không? Phạm hạn Kim Lâu thì có cưới được hay không?

tuổi kim lâu

Năm Kim Lâu là gì?

Tuổi Kim Lâu được nhiều người định nghĩa khác nhau với những đức tin khác nhau. Nhưng hầu hết mọi người hiểu theo hai nghĩa sau:

Có một cách nghĩ mà hầu hết người Việt Nam và cả người châu Á tin rằng: Hạn Kim Lâu là những năm tuổi xấu, phạm luật phong thủy. Nếu ai làm nhà, cưới vợ, gả chồng,… trong những năm tuổi Kim Lâu sẽ gặp xui xẻo, chuyện gì cũng trắc trở, khó thành.

Những lại có một số không nhỏ người giải thích rằng “kim” là vàng, “lâu” là nhà. “Kim Lâu” là “ Nhà vàng” hay “Lầu vàng”. Tại đây lại chia ra hai quan điểm khác nhau nữa. Một luồng ý kiến cho rằng, tuổi Kim Lâu là tuổi đẹp nhất để kết hôn. Trước đây, nhiều truyền thuyết kể lại rằng, các vương tử, công chúa thường chọn những năm Kim Lâu để kết hôn vì sẽ suốt đời sống trong nhung lụa, lầu vàng gác tía.

tuổi kim lâu là gì

Nhưng song song đó, có không ít người lại quan niệm rằng, việc chọn những năm hạn Kim Lâu để kết hôn sẽ phạm phải tội cướp đoạt châu báu, vàng ngọc của nhà vua. Sẽ dẫn đến việc suy tàn của đất nước. Lâu dần, việc này trở thành nếp nghĩ, lối sống của ông bà từ xa xưa và được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và chẳng biết tự bao giờ, năm tuổi Kim Lâu trở thành điều kiêng kỵ trong đám cưới.

Vậy cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào? Liệu mình có phạm phải năm hạn Kim Lâu hay không? Những câu hỏi này sẽ được Sansan Luxury Wedding giải đáp giúp bạn!

studio chụp ảnh cưới đẹp

Cách tính năm Kim Lâu như thế nào?

Như đã nhắc đến ở đầu bài, mọi người thường truyền tai nhau rằng : “ Một, ba, sáu, tám Kim Lâu”. Vậy câu nói này có ý nghĩa như thế nào? 

Định nghĩa về cách tính tuổi Kim Lâu được bắt nguồn từ người Trung Quốc. Theo đó, tuổi Kim Lâu được tính dựa trên tuổi mụ của người nữ hay người trụ cột gia đình. Vì bắt nguồn từ Trung Quốc nên tuổi Kim Lâu được tính theo lịch âm.

Cách tính tuổi Kim Lâu là lấy tuổi âm chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 là phạm tuổi Kim Lâu. 

Có 4 hạn tuổi Kim Lâu ứng với 4 trường hợp tuổi Kim Lâu. Đó là:

  • Nếu dư 1 là phạm kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân)
  • Nếu dư 3 là phạm kim lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)
  • Nếu dư 6 là phạm kim lâu tử (gây tai họa cho con)
  • Nếu dư 8 là phạm kim lục súc (gây tai họa cho vật nuôi)

Trường hợp nếu tuổi của bạn chia hết cho 9, hoặc có số dư là: 2, 4, 5, 7 thì xin chúc mừng bạn. Năm nay không phải là năm Kim Lâu của bạn. Bạn có thể yên tâm tổ chức đám cưới, hoặc xây nhà, tậu trâu.

Còn một có một số cách tính khác ứng với những vùng miền và các nước khác nhau. Nếu bạn có ý định lấy vợ hoặc cưới chồng nước ngoài, xin hãy nhờ người lớn trong gia tộc giúp bạn. 

Có thể bạn muốn bỏ qua hoặc cảm thấy điều này là không quan trọng vì “ thời đại nào rồi mà còn tin vào những chuyện này!”. Nhưng việc xem ngày này chả có gì thiệt thòi cho bạn, và biết đâu, việc này có thể giúp bạn lấy điểm với người lớn trong gia đình đối phương.

Tuổi Kim Lâu làm cho nhiều người kiêng kị, nhưng ông bà chúng ta vẫn có cách hóa giải hạn Kim Lâu này.

ảnh cưới

Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Có nhiều cách được cho là sẽ hóa giải hạn năm Kim Lâu được nhiều người tin tưởng. Dưới đây là những cách phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất

  1. Chờ qua ngày Đông chí của năm hạn Kim Lâu.

Ngày Đông chí theo lịch nông nghiệp thì thường rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 âm lịch. Đó là lý do vì sao có nhiều gia đình tổ chức đám cưới trước Tết Âm Lịch vài ngày.

      2. Cưới hai lần hoặc xin dâu hai lần để hóa giải việc đứt gánh giữa đường. 

Việc này nhiều người cho là sẽ giúp cô dâu và chú rể tránh việc bất hòa trong cuộc sống hôn nhân.

      3. Chờ qua ngày sinh nhật âm lịch của người phạm Kim Lâu.

Như vậy sẽ được tính là tròn tuổi và bước qua tuổi mới.

  4. Nếu quyết định tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu, bạn và người ấy nên chọn giờ hoàng đạo thật tốt.

ảnh cưới cổ trang đẹp

Tuổi Kim Lâu có cưới được không?

Theo nhiều nguồn tham khảo từ sách vở, hạn Kim Lâu không hẳn là quá xấu. Nhiều người còn quan niệm rằng: “ Năm Kim Lâu chẳng là gì nếu bạn chọn được ngày lành tháng tốt.

Quan trọng nhất là bạn chọn được ngày tốt nhất, hợp tuổi cả hai vợ chồng và không phạm Tam Tai.Việc hạn Kim Lâu nhìn chung vẫn còn là tính dân gian, truyền miệng nên bạn cũng đừng quá tuân thủ mà làm lỡ dở việc cả đời! 

Nếu vẫn quan ngại, lo sợ việc tổ chức cưới về quan niệm tuổi kim lâu thì bạn đừng lo lắng nhé hãy coi đó như một năm để chuẩn bị cưới, có nhiều thời gian để tích lũy nhiều kinh nghiệm chụp ảnh cưới hơn.

chụp hình cưới đẹp

Sansan Luxury Wedding mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc về tuổi Kim Lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.