Giải đáp những thắc mắc về thủ tục đăng ký giấy kết hôn

Giải đáp những thắc mắc về thủ tục đăng ký giấy kết hôn

Những cặp đôi chuẩn bị cưới thường rất bỡ ngỡ về nhiều vấn đề như địa điểm chụp ảnh cưới, trang phục,… Đăng ký kết hôn cũng là một trong những điều khiến cô dâu, chú rể lúng túng. Nhằm giúp các cặp đôi giảm bớt sự lúng túng đó Sansan Luxury Wedding sẽ giải đáp những thắc mắc về thủ tục đăng ký giấy kết hôn.

Điều kiện cần và đủ để được đăng ký kết hôn

Theo luật hôn nhân gia đình thì những cặp nam nữ đủ những điều kiện sau thì được làm thủ tục đăng ký kết hôn:

– Việc kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định;

– Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác…

chụp ảnh cưới đẹp

Đăng ký kết hôn cần chuẩn bị gì

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.

Đối với trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

thủ tục đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn ở đâu

Sau khi chuẩn bị đủ mọi giấy tờ cần thiết thì bạn và vợ/ chồng tương lai của bạn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để đăng ký kết hôn.

Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch. Bạn và vợ/chồng tương lai ký tên vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Đồng thời bạn và vợ/chồng tương lai của bạn cùng ký vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

đăng ký kết hôn

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để các thao tác đăng ký nhanh hơn, nên xen kẽ với các việc như xem váy cưới, tham khảo các studio để tiết kiệm thời gian.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Đối với trường hợp nếu cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn không quá 05 ngày làm việc.

Nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí.

giấy chứng nhận kết hôn

Đăng Ký Kết Hôn Online

Ngày nay để rút ngắn thời gian các bạn có thể đăng ký kết hôn online, thủ tục vô cùng đơn giản và tiện lợi. Nếu bạn không có thời gian thì hãy nghĩ đến ngay đăng ký online nhé!

Lưu ý: tránh điền sai thông tin, các loại giấy tờ nên scan hoặc chụp thẳng rõ ràng để tránh tình trạng hồ sơ cần xác minh lại, tốn nhiều thời gian.

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh như thế nào

Theo điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

Như vậy: Bạn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh (tại quê nhà của chồng/vợ bạn) nhưng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.

ảnh cưới đẹp sau khi đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn với chiến sĩ quân đội như thế nào?

Để được tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn với bộ đội, bạn cần đáp ứng các điều kiện nhất định sau:

Đối với cán bộ, chiến sĩ hiện đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có thể xác nhận trực tiếp vào tờ khai hoặc bằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đăng ký kết hôn với bộ đội cũng không quá phức tạp nhưng điều kiện để cả hai tiến đến hôn nhân cũng khá trắc trở.

Đầu tiên, bạn và gia đình phải thực hiện việc thẩm tra lý lịch trong phạm vi 3 đời. Cụ thể nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ không được kết hôn với bộ đội:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

ảnh cưới ấn tượng

 

Vậy các chiến sĩ, sĩ quan bộ đội cần làm gì

Để thực hiện việc này chiến sĩ, sĩ quan cần chủ động nộp đơn xin tìm hiểu gửi đến phòng tổ chức cán bộ của đơn vị. Sau đó phòng này sẽ thực hiện việc thẩm tra lý lịch của bạn cũng như những người thân trong gia đình.

Trường hợp đáp ứng được các điều kiện trên hai bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn theo thường lệ với mẫu đơn xin lấy vợ của bộ đội gồm: khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải nộp tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình CMND, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị (Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

Sau khi hoàn thành thủ tục giấy tờ ở trên thì đến các quan đăng ký kết hôn như người dân bình thường

ảnh cưới ấn tượng đẹp

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài

Trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký là Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú của công dân Việt Nam.

Trường hợp hai công dân Việt Nam kết hôn với nhau ở nước ngoài hoặc giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với người nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký giấy kết hôn là Cơ quan đại diện Việt Nam (cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam) ở nước mà một trong hai bên nam nữ hoặc cả hai bên nam nữ là công dân Việt Nam tạm trú.

Khi đăng ký kết hôn mà vợ hoặc chồng là người nước ngoài, là người Việt đang định cư ở nước ngoài hay giữa người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, bạn phải hoàn tất 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 1. Tờ khai 
 2. Hộ chiếu hoặc giấy CMND (đối với công dân Việt Nam)
 3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 4. Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam)

thủ tục đăng ký kết hôn nước ngoài

Đối với người nước ngoài đang cư trú cần chuẩn bị

Cần chuẩn bị những giấy tờ sau: giấy thông hành, thẻ cư trú, thẻ thường trú hoặc tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú. Đối với các bản sao, nếu đương sự không có điều kiện để kịp chứng nhận sao y hợp lệ thì có thể xuất trình bản chính khi nộp bản copy để đối chiếu.

Khi đã chuẩn bị đủ bộ hồ sơ, một trong hai bên vợ hoặc chồng sẽ đến nộp trực tiếp tại ủy ban nhân dân phường xã (theo quy định mới), nơi công dân đó đang thường trú. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn là 25 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

hình cưới đẹp

Việc phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp để làm rõ nhân thân và sự tự nguyện kết hôn, mức độ hiểu nhau của hai bên. Thủ tục sẽ được tiến hành trong vòng 15 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. Nếu có yêu cầu xác minh thông tin từ Sở Tư pháp đến các cơ quan công an, thời hạn giải quyết kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi phỏng vấn, nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, ý kiến của cơ quan công an. Sở Tư pháp báo cáo kết quả và đề xuất giải quyết việc đăng ký kết hôn cho UBND tỉnh. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được văn bản từ Sở Tư pháp, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận kết hôn và trả lại cho Sở Tư pháp để tổ chức lễ đăng ký.

Khi nào nhận được giấy chứng nhận kết hôn

Trong vòng 05 ngày tiếp theo khi nhận được giấy chứng nhận, buổi lễ đăng ký kết hôn sẽ được tổ chức long trọng tại Sở Tư pháp. Hai bên cần có mặt để ký vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký. Mỗi bên vợ hoặc chồng sẽ được trao 01 bản chính của giấy chứng nhận kết hôn.

ảnh cưới đẹp

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Pháp luật chỉ quy định thủ tục đăng ký chứ không có quy định cụ thể về thủ tục lần đầu và lần thứ hai. Nếu  bạn không nằm trong các trường hợp cấm kết hôn như trên thì chỉ cần nộp hồ sơ và thực hiện tương tự lần đầu.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai thì các loại giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân: Quyết định của tòa án cho bạn ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/chồng đã mất.

ảnh cưới minh họa dễ thương

Tra cứu thông tin đăng ký kết hôn

Các tỉnh Bình Thuận, An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai cũng đã ký kết hợp tác chính thức với Zalo nhằm xây dựng chính quyền điện tử. Theo đó, khi đến nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại trung tâm, công dân sẽ nhận được biên nhận điện tử ngay trên Zalo, hoặc quét mã QR được in trực tiếp trên biên nhận bằng giấy để tra cứu tiến độ xử lý, kết quả hồ sơ ngay tại nhà.

Đăng ký trễ có bị phạt không

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn”.

Như vậy: Đăng ký trước hay sau khi cưới sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu đăng ký sau khi cưới thì quyền lợi giữa vợ và chồng sẽ không được pháp luật bảo đảm.

chụp hình cưới đẹp

Hình thức sử phạt khi đăng ký kết hôn giả bạn nên biết

Hiện nay vì nhiều mục đích khác nhau mà nhiều cặp đôi sẵn sàng đăng ký kết hôn giả để thỏa mãn những mục đích riêng của mình. Để giúp các bạn hiểu thêm về kết hôn giả và những hình thức sử phạt. Hôm nay Sansan Luxury Wedding truyền tải đến bạn những hình thức sử phạt khi đăng ký kết hôn giả mà bạn nên biết!

Kết hôn giả là gì?

Kết hôn giả hay kết hôn giả tạo là thuật ngữ chỉ về một cuộc hôn nhân theo những hợp đồng, thỏa thuận ngầm hoặc trái quy định với pháp luật. Để tiến hành kết hôn vì những lý do khác hơn là những lý do xây dựng gia đình hay kết hôn trên cơ sở tình yêu.

Thay vào đó, một cuộc hôn nhân được dàn xếp cho lợi ích cá nhân (về kinh tế, tài sản, địa vị xã hội, vấn đề cư trú, nhập cảnh…) hoặc một số nhóm mục đích khác chẳng hạn như hôn nhân chính trị.

Trong nhiều trường hợp nó được gọi là hôn nhân giả tạo. Kết hôn giả nói chung là vẫn đảm bảo về mặt thủ tục và cặp vợ chồng vẫn được cấp hôn thú tuy nhiên mục đích kết hôn không đảm bảo. Việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, chứ hai người không hề chung sống với nhau hoặc nhanh chóng ly hôn sau khi đã đạt mục đích.

ảnh cưới ấn tượng

Mục đích của kết hôn giả

Những cuộc hôn nhân giả thường ký một hợp đồng hoặc thỏa thuận ngầm, để khai thác lỗ hổng pháp lý hay kẽ hở của pháp luật với nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Một cặp vợ chồng có thể kết hôn vì những lý do của công dân hoặc theo mục đích có nơi ở.

Ví dụ như nhiều nước trên thế giới sẽ cấp quyền cho mọi công dân, khi công dân này cưới một công dân sở tại, và trên cơ sở hôn nhân. Công dân có nhân khẩu hay hộ khẩu sở tại có thể bảo lãnh cho người thân trên cơ sở kết hôn có thể nhập cảnh, nhập hộ khẩu….

ảnh cưới phim trường đẹp

chuẩn bị đám cưới là khâu quan trọng nhất chuẩn bị cho ngày trọng đại nhất của hai bạn, tham khảo bài viết CHUẨN BỊ CƯỚI hoàn hảo nhất dành cho dâu, rể để chuẩn bị kế hoạch cưới thật chi tiết và hoàn hảo nhất nhé

Đăng ký kết hôn giả có được chấp nhận không?

Khoản 2, Điều 4 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “2.Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi”.

ảnh cưới thơ mộng

Sử dụng dịch vụ kết hôn giả sẽ bị xử phạt như thế nào?

Các trường hợp kết hôn giả sẽ bị xử phạt như sau:

Thứ nhất về xử phạt đối với anh trai anh/chị, được quy định tại điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính tư pháp như sau:

“Điều 28. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký kết hôn và môi giới kết hôn

 1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn.
 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 • Cho người khác mượn giấy tờ để làm thủ tục đăng ký kết hôn; sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn.
 • Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký kết hôn
 • Cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn.
 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký kết hôn.
 2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 • Lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài.
 • Lợi dụng việc kết hôn để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước, hoặc để thực hiện các mục đích trục lợi khác.
 1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi môi giới kết hôn trái pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả đăng ký kết hôn giả

 • Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Khoản 3 Điều này;
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều này.”

chụp ảnh cưới đẹp

Cách nhận diện giấy tờ giả

Một là kiểm tra thật kỹ giấy tờ được xuất trình để nhận ra điều bất thường

Ví dụ: xem độ cũ, mới của các loại giấy tờ, nếu giấy được cấp đã khá lâu mà các nét mực còn mới; chất liệu giấy quá dày, nặng hơn bình thường; các chi tiết in trên giấy hơi xấu, có khi sai lỗi chính tả; có dấu hiệu cố tình bôi bẩn cho khó nhận biết, các dấu mộc chìm, nổi đều có điểm sai; chữ ký không liền nét (do sử dụng máy scan).

Ngoài ra, khi tiếp nhận giấy tờ, cũng cần lưu ý một số thủ đoạn sau :

– Việc tẩy xóa trên giấy tờ (bằng hóa chất hoặc bằng cơ học)

– Xem xét chữ ký và con dấu

Bên cạnh đó, mỗi công chức tiếp nhận hồ sơ còn phải có những kiến thức nhất định để có cơ sở nhận biết : thời điểm cấp các loại giấy tờ, đặc điểm riêng của từng loại giấy, hình con dấu, người có thẩm quyền ký ở từng giai đoạn của một số cơ quan cấp giấy.

Hai là tăng cường “tìm hiểu” hỏi đối tượng: Nếu phát hiện có điều bất thường hoặc nghi ngờ, công chức tiếp nhận hồ sơ hỏi một số chi tiết trên giấy tờ, văn bản và một số chi tiết có liên quan, đồng thời quan sát thái độ, hành vi của đối tượng.

chụp hình cưới đẹp

Ba là cần trang bị “công cụ hỗ trợ” cho công chức tiếp nhận hồ sơ chứng thực:

Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ trình độ cao như: sử dụng các máy soi, kính lúp để phóng đại quan sát các chi tiết trên giấy tờ, văn bản (mộc giả khi nhìn vào sẽ thấy chữ in trên mộc có những răng cưa còn thật thì không, hình quốc huy nếu giả thì rất nhạt, mất một số chi tiết còn thật thì trông rất nét) cũng mang đến một số hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa.

Bốn là liên hệ các cơ quan, tổ chức nơi cấp giấy tờ, văn bản để xác minh:

Khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ thì công chức tiếp nhận hồ sơ chủ động liên hệ, yêu cầu cơ quan, tổ chức nơi cấp giấy tờ, văn bản hoặc cá nhân có liên quan cung cấp những thông tin cần thiết để xác minh tính hợp pháp của giấy tờ, văn bản yêu cầu chứng thực.

ảnh cưới lung linh

Như vậy người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1.000.000đ đến 3.000.000đ đối với hành vi làm giấy tờ khai đăng ký kết hôn giả. Do đó Sansan Luxury Wedding khuyên bạn nên từ bỏ những ý định kết hôn giả. Đừng làm những điều trái với pháp luật.

Sansan Luxury Wedding hy vọng rằng bạn sẽ có một buổi đăng ký thật suôn sẻ. Mong rằng rau bài viết này bạn đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm khi đăng ký kết hôn và không còn lúng túng nữa.

2 thoughts on “Giải đáp những thắc mắc về thủ tục đăng ký giấy kết hôn

 1. Pingback: Hình thức sử phạt khi đăng ký kết hôn giả bạn nên biết

 2. Pingback: Hướng dẫn cách ghi chuẩn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.