Hướng dẫn cách ghi chuẩn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 2020

Hướng dẫn cách ghi chuẩn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 2020

Đăng ký kết hôn là cột mốc trọng đại của một đời người, do đó các cặp đôi luôn cẩn trọng và quan tâm những lưu ý nhỏ nhất về các thủ tục đăng ký, là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất trong các bước chuẩn bị cưới. Hôm nay Sansan Luxury Wedding sẽ hướng dẫn cách ghi chuẩn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 2020, một trong những bước đầu và quan trọng trong thủ tục đăng ký kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn dùng để làm gì?

Tờ khai đăng ký kết hôn là biểu mẫu được ban hành theo thông tư 15/2015/TT-BTP quy định thi hành một số điều của Luật hộ tịch.

Theo quy định, hai bên nam nữ bắt buộc điền thông tin vào tờ khai kết hôn. Nam nữ có thể sử dụng 1 tờ khai chung, để cơ quan có thẩm quyền xác định thông tin nhân thân, nơi cư trú, đã kết hôn mấy lần rồi… Qua đó, làm căn cứ để tiến hành làm giấy chứng nhận kết hôn cho nam nữ.

Theo đó, nếu đi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai người nam nữ phải khai vào tờ khai đăng ký kết hôn để cơ quan có thẩm quyền xác định thông tin nhân thân, nơi cư trú, đã kết hôn mấy lần rồi… Qua đó, làm căn cứ để tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn cho hai người.

tờ khai đăng ký kết hôn chuẩn

Tờ khai đăng ký kết hôn xin ở đâu?

Mẫu khai đăng ký kết hôn xin ở đâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi cần sử dụng tờ khai để tiến hành đăng ký kết hôn. Khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, công dân có thể lấy tờ khai làm giấy kết hôn theo các cách như sau:

Cách 1: Tải mẫu khai đăng ký kết hôn ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và NĐ 123/2015/NĐ-CP.

Cách 2: Công dân đăng ký kết hôn ở đâu thì đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để xin mẫu giấy khai đăng ký kết hôn.

Theo quy định Luật Hộ tịch năm 2014, công dân có thể xin mẫu khai kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước; công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam;
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cho công dân Việt Nam;
  • Cơ quan đại diện đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài;

 

Những ai đủ điều kiện để đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn Nhân và gia đình 2014, nam nữ đủ tuổi kết hôn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự

– Không thuộc các trường hợp bị cấm như sau:

+ Kết hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời, giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

+Yêu sách của cải trong kết hôn

+ Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

tờ khai đăng ký kết hôn

Thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn

Đối với nam nữ công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại Việt Nam, thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã của một trong hai bên nam nữ. (Điều 17 Luật hộ tịch 2014)

UBND cấp huyện có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký kết hôn cho các đối tượng sau:

– Công dân Việt Nam với người nước ngoài;

– Công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài

– Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau

– Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài

(Điều 37 Luật Hộ tịch 2014)

hình cưới ấn tượng

Thủ tục thực hiện việc đăng ký kết hôn

Về thủ tục thực hiện đăng ký kết hôn thì hai người nam nữ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi xem xét thấy giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, hai bên nam nữ ký vào sổ hộ tịch, Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Lưu ý là: Khi đăng ký kết hôn, hai người phải cùng có mặt tại nơi cơ quan cấp giấy đăng ký.

Căn cứ Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là ngay sau khi hai người nam nữ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lệ và không quá 05 ngày làm việc khi cần xác minh thêm các giấy tờ, tài liệu chứng minh.

Ngoài ra, nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn (trước đây mức lệ phí này được quy định tối đa 30.000 đồng).

Nếu còn vấn đề gì cần thắc mắc về các thủ tục đăng ký kết hôn thì hãy xem ngay Giải đáp những thắc mắc về thủ tục đăng ký kết hôn nha!  

ảnh cưới màu sắc

Hướng dẫn cách ghi Tờ khai đăng ký kết hôn 2020

Mục “Ảnh”: Trường hợp làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thì phải dán ảnh của hai bên nam, nữ.

Mục “Kính gửi” ghi rõ tên cơ quan đăng ký kết hôn. Nếu là cá nhân Việt Nam ở Việt Nam thì là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Nếu đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài sẽ là Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Mục “Họ và tên”:  thì ghi đầy đủ họ, tên, chữ đệm tên của hai người nam nữ, ghi chữ in hoa, có dấu

Ví dụ: NGUYỄN NGỌC LAN, NGUYỄN VIẾT SƠN…

Mục “Nơi cư trú”: Ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

Ví dụ: Số nhà 12, đường Bà Triệu, phường Ngọc Trạo, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Mục “Giấy tờ tùy thân”: Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế

Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/2011

Mục “Kết hôn lần thứ mấy” ghi rõ bằng số về số lần kết hôn. Nếu kết hôn lần đầu thì ghi “1”, nếu ly hôn sau đó kết hôn với người khác thì ghi lần “2”…

ảnh cưới đẹp 2020

Một số lưu ý nhỏ

  • Đem đầy đủ các loại giấy tờ liên quan khi đi đăng ký kết hôn như: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp, tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.
  • Thông tin điền đầy đủ và chính xác.
  • Nên viết tờ khai trước khi đi đăng ký, vì điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn, tránh ghi sai

Nếu bận rộn vì công việc không sắp xếp được nhiều thời gian rảnh, thì bạn có thể tìm hiểu địa chỉ một vài địa điểm chụp ảnh cưới, cùng chiều với đường đi đăng ký kết hôn mà bạn mong muốn để tham khảo nhé. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại HCM thì có thể tham khảo top 19 phim trường lung linh tại TPHCM nhé!

ảnh cưới 2020

Với những thông tin của bài viết hướng dẫn cách ghi chuẩn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 2020 trên, Sansan Luxury Wedding hy vọng bạn sẽ đăng ký thủ tục kết hôn một cách suôn sẻ. Chúc các cặp đôi luôn hạnh phúc nhé!

One thought on “Hướng dẫn cách ghi chuẩn mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 2020

  1. Pingback: Hình thức sử phạt khi đăng ký kết hôn giả bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.