Gợi ý bài phát biểu đám cưới hay và ấn tượng nhất cho nhà trai và nhà gái

Gợi ý bài phát biểu đám cưới hay và ấn tượng nhất cho nhà trai và nhà gái

Bài phát biểu đám cưới là nội dung không thể thiếu trong ngày vui của cô dâu chú rể và của quan viên hai họ. Với sự tham gia của đông đảo bạn bè, người thân, một bài phát biểu hay và ý nghĩa sẽ là sự tôn vinh, là lời cảm ơn và góp phần làm cho ngày vui thêm trang trọng, ý nghĩa. Hôm nay, LUXURY WEDDING sẽ gửi đến bạn mẫu những bài phát biểu hay và ý nghĩa nhất. Hãy tham khảo ngay nhé!

Bài phát biểu đám cưới có ý nghĩa như thế nào?

Đám cưới được coi là một trong 3 việc trọng đại nhất của đời người. Bởi vậy, dù chỉ chiếm 15 đến 30 phút nhưng bài phát biểu đám cưới lại có vai trò và ý nghĩa quan trọng. Cụ thể như sau: 

  • Thể hiện sự tôn trọng của hai bên thông gia dành cho nhau. Là lời khẳng định tác thành cho đôi lứa chính thức trở thành vợ chồng, chúc cho đôi bạn trẻ sẽ có cuộc sống hôn nhân viên mãn, con đàn cháu đống. 
  • Trước bàn thời gia tiên bài phát biểu còn là lời xin phép, báo cáo, mong ông bà, tổ tiên chứng giám và phù hộ cho cuộc hôn nhân hạnh phúc của con cháu. 
  • Bài phát biểu cũng là lời cảm ơn chân thành nhất dành cho phụ mẫu, họ hàng 2 bên đã đến chung vui tạo nên buổi hôn lễ trong trọng. 
  • Đây cũng là lời dặn dò của người đại diện dành cho cô dâu và chú rể, hãy biết quý trọng, yêu thương và trọn lễ nghĩa với 2 bên gia đình. 
Phát biểu đám cưới thể hiện sự tôn trọng của hai bên thông gia dành cho nhau

Bài phát biểu đám cưới hay cần những yếu tố gì?

Một bài phát biểu trong đám cưới hay và ý nghĩa là bài phát biểu để lại trong lòng người nghe cảm xúc, sự tự hào và chân trọng. Vậy đây là yếu tố cần và đủ để làm nên bài phát biểu hay và ý nghĩa. 

  1. Từ ngữ đơn giản, giàu cảm xúc 

Bài phát biểu cần có lối hành văn trang trọng, cách phát biểu trang nghiêm. Người phát biểu không cần quá cầu kỳ trong câu từ mà chỉ cần sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Thông qua đó thể hiện cảm xúc của bản thân khi tham dự, chứng kiến kèm theo lời cảm ơn quan viên 2 họ cùng những lời chúc, cầu mong may mắn. 

  1. Đủ ý

Lễ cưới gồm nhiều tục lệ và nghi lễ khác nhau. Vì vậy, bài phát biểu đám cưới cần có đủ các mục chính, giới thiệu cho quan viên hai họ và khách hàng hình dung được thành phần tham dự, sính lễ cũng như lời cảm ơn và dặn dò đôi lứa. Tránh phát biểu lan man khiến người nghe mệt mỏi, mất thời gian. 

Bài phát biểu đám cưới hay
Một bài phát biểu đám cưới hay là bài phát biểu để lại trong lòng người nghe cảm xúc, sự tự hào và chân trọng
  1. Có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý

Phát biểu trong đám cưới thường là nhiệm vụ của bậc trưởng bối trong nhà. Với những người lần đầu phát biểu trước đám đông thì việc bối rối hay mất tự tin là điều khó tránh. 

Bởi vậy, để không mắc lỗi và “gây cười” cho đám đông, bạn nên sử dụng giấy ghi chú để tránh thiếu ý. Tham khảo những người đi trước để tránh bỡ ngỡ. Ngoài ra, đừng quên diễn tập để tự tin hơn, vững tâm lý hơn. 

Mẫu bài phát biểu của họ nhà trai 

Bài phát biểu đám cưới của họ nhà trai trong lễ cưới tại nhà gái hay hội trường nhà trai không đơn thuần là lời cảm ơn, là sự tôn trọng với nhà họ gái mà còn là “thủ tục” xin dâu, xin phép cho nhà trai được rước dâu về nhà. 

Cùng tham khảo 3 mẫu bài phát biểu dành cho đại diện họ nhà trai dưới đây nhé!

Mẫu phát biểu trong đám cưới số 1

Bài phát biểu đám cưới họ nhà trai
Phát biểu đám cưới đại diện nhà trai

Kính thưa ông bà … ba mẹ của cháu… Kính thưa chư vị quan khách tham dự lễ đám cưới ngày hôm nay. Tôi là… là … của cháu… chú rể của buổi lễ ngày hôm nay.

Hôm nay tôi rất hân hạnh được đón tiếp chư vị khách quý đến chung vui với hai gia đình chúng tôi. Nhân ngày vui của hai con, tôi xin được phát biểu đôi lời nhắn nhủ.

Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng. Chuyện kết hôn là chuyện quan trọng của mỗi người. Khoảng mấy chục năm về trước tôi cũng đang trong tâm trạng hồi hộp trong đám cưới của mình. Và nay nhìn thấy con mình mặc bộ vest thật đẹp nắm tay cô dâu xinh xắn lòng tôi vui mừng khôn nguôi. Cậu con trai/cháu trai của tôi giờ đã là người đàn ông chững chạc của gia đình.

Hy vọng con có thể xây dựng được gia đình bé nhỏ hạnh phúc, và mạnh mẽ bảo vệ người con thương. Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng, đàn ông hơn nhau ở nụ cười của vợ. Hôm nay con đã hứa hẹn những gì, con phải cố gắng làm được. Ba mẹ luôn hy vọng con trở thành một người chồng tốt và có trách nhiệm. Hy vọng cho hai con sống hạnh phúc bên nhau suốt đời.

Mẫu phát biểu đám cưới số 2

Lời phát biểu đám cưới họ nhà trai
Lời phát biểu đám cưới họ nhà trai

Kính thưa các cụ ông, cụ bà cùng các anh chị em nội ngoại hai bên gia đình nhà trai, nhà gái. Kính thưa các vị đại biểu, các vị quan khách cùng bạn bè thân thiết gần xa của hai cháu A và B.

Tôi tên là …, là… của cháu A, xin đại diện cho họ nhà trai kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà, anh chị em gia đình họ hàng nhà gái cùng với bạn bè, quan khách gần xa có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay có một sức khỏe dồi dào, làm ăn thịnh vượng và chúc cho hạnh phúc của hai cháu A và B.

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, được sự chấp thuận của hai bên gia đình, tôi xin thay mặt nhà trai, có cơi trầu kính dâng lên gia tiên họ nhà gái và xin được phép đón cháu B làm dâu trong gia đình và làm con cháu trong họ nhà trai chúng tôi.

Xin kính mong ông bà và họ nhà gái nhận cau trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi.

Mẫu phát biểu đám cưới số 3 (Đáp lời nhà gái)

Phát biểu đám cưới ngắn gọn
Phát biểu đám cưới ngắn gọn nhưng ấn tượng

“Thưa toàn thể hội hôn!

Thay mặt họ nhà trai, tôi xin cảm ơn lời phát biểu chân tình, đầy trách nhiệm mà ông đại diện họ nhà gái vừa phát biểu và có lời căn dặn tới 2 cháu. Một lần nữa, thay mặt toàn thể họ nhà trai xin được cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các anh, các chị và các bạn nam nữ đã dành thời giờ vàng ngọc của mình để đưa cháu… về với nội tộc chúng tôi. Chúng tôi xin được hứa với họ nhà gái sẽ chỉ bảo, giúp đỡ và làm trong trách nhiệm để đưa các cháu nhanh hòa nhập với cuộc sống cũng như gia phong mỹ tục của nội tộc chúng tội.

Hai cháu… và… đã gặp nhau, quen nhau, yêu thương nhau, có quãng thời gian tìm hiểu nhau để đi đến cuộc hôn nhân này, họ nhà trai chúng tôi rất vui mừng vì thêm được dâu mới, có thêm một người con, người cháu trong gia đình . Chúng tôi sẽ dốc hết mình vun vén cho hạnh phúc hai cháu, cũng mong các ông, các bà, cô, dì, chú, bác họ nhà gái yêu quý và chỉ bảo cháu… nhà chúng tôi, cháu vẫn còn trẻ người non dạ, có gì không nên không phải mong gia đình dạy bảo cháu thêm.

Sau đây xin mời toàn thể hội hôn chúng ta ăn trầu, uống nước, múa vui ca hát để chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Tôi xin được nhường lời lại cho ban tổ chức để buổi lễ thành hôn được tiếp tục.

Xin trân trọng cảm ơn!”

Mẫu bài phát biểu của họ nhà gái

Bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái thường dùng để đáp lời họ nhà trai, là lời khẳng định chấp thuận cho chú rể được làm rể, làm con trong nhà. Bên cạnh đó, qua bài phát biểu cũng gửi gắm yêu thương, mong muốn con gái được yêu thương, dạy dỗ, chỉ bảo thêm khi về nhà chồng. 

Dưới đây là 3 bài phát biểu cho đại diện nhà gái bạn có thể tham khảo: 

Mẫu phát biểu số 1

Kính thưa các vị quan khách yêu quý đang dự lễ đám cưới ngày hôm nay. Tôi là … là … của cháu… xin được phát biểu đôi lời trong ngày trọng đại của hai con.

Người xưa thường có câu, con gái lấy chồng như bát nước đổ đi. Tôi thì không nghĩ thế, từ ngày cháu … chào đời cho đến bây giờ tôi luôn yêu thương và tự hào về cháu. Tôi có một đứa con gái tuy không quá xinh đẹp nhưng dễ thương, tuy không quá giỏi giang nhưng hiểu chuyện. Tuy đôi khi còn ngang ngạnh nhưng lại hết mực yêu thương bố mẹ và anh chị.

Nhìn thấy con vui cười hạnh phúc bên cạnh con… là chồng của con. Ba/mẹ hết đỗi vui mừng vì con đã tìm thấy hạnh phúc riêng cho mình.

Hôm nay là ngày vui của con và người con thương. Bố/mẹ hy vọng các con biết cách yêu thương nhau. Biết nhường nhịn và tha thứ cho nhau. Chặng đường hôn nhân là một con đường dài và gặp nhiều thử thách chông gai. Bố/ mẹ hy vọng hai con hãy bình tĩnh và vượt qua mọi khó khăn. Mong cho hai con hạnh phúc bên nhau tới đầu bạc răng long. Phận làm cha làm mẹ tuyệt vời nhất là nhìn thấy con mình trưởng thành, kết hôn và sống hạnh phúc.

Tôi rất vui vì các vị quan khách đã bỏ thời gian, công sức để đến chung vui với hai gia đình chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn chư vị khách quý. Kính chúc các vị có nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Xin cảm ơn rất nhiều.

Phát biểu đám cưới đại diện nhà gái
Phát biểu đám cưới đại diện nhà gái

Mẫu phát biểu đám cưới số 2

Kính thưa các cụ ông cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. 

Trước tiên tôi xin đại diện cho họ nhà gái kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà, anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu… và… 

Kính thưa toàn thể các cụ ông cụ bà, các anh các chị và các bạn của hai cháu.

Trải qua quá trình tìm hiểu của hai cháu… và… Được sự nhất trí vun vén hạnh phúc của bố mẹ hai bên đồng ý cho các cháu được xây dựng hạnh phúc trăm năm. Được sự nhất trí của chính quyền địa phương cho hai cháu đăng ký kết hôn. Hôm nay ngày lành tháng tốt, họ nhà trai có cơi trầu trước hết kính gia tiên ông bà… nhà gái và xin phép đón cháu… về làm con dâu.

Tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chính thức nhận cháu… làm con rể ông bà ông…, làm cháu dòng họ chúng tôi đồng thời cho phép nhà trai đón cháu… về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu.

Một lần nữa tôi xin kính chúc sức khỏe các ông các bà, các anh các chị và các bạn thanh niên nam nữ của gia đình hai bên. Chúc cho tình thông gia giữa hai gia đình chúng ta ngày càng bền chặt. Chúc cho buổi hôn lễ hôm nay thành công tốt đẹp. Chúc hai cháu… và… trăm năm hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Phát biểu đám cưới hay nhất của nhà gái
Bài phát biểu của nhà gái được 2 bên hưởng hứng, vỗ tay

Mẫu bài phát biểu đám cưới số 3

“Kính thưa quan viên hai họ! Cùng toàn thể quý vị quan khách!

Hôm nay là ngày vui của hai cháu… và cháu … thay mặt cho gia đình nhà gái, tôi cũng có vài lời phát biểu. Thật không còn gì hơn ngoài lời chúc phúc đến hai cháu. Từ xưa, các cụ ta có câu “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu … là con gái của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê. Cháu… và cháu… quen biết nhau là tơ duyên trời se, và đã nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc như hôm nay .

Tuy rằng cháu… đã trưởng thành nhưng vẫn còn khá non kém trong kinh nghiệm sống. Cháu sẽ còn phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành mà trong đó sắp tới đây chính là bố mẹ bên nhà chồng. Gia đình chúng tôi hy vọng sẽ được sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình để cháu sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo, một người vợ đảm đang. Chúc cho cuộc sống của các cháu sẽ luôn êm ấm, hạnh phúc.

Nhằm ngày lành tháng tốt, hai bên thông gia chúng tôi nhất trí tổ chức hôn lễ để các cháu được thành vợ chồng chính thức. Mong các cụ, các ông, bà, các chú, các bác và các anh chị em hai họ cùng sẽ cùng nâng ly rượu chúc mừng cho ngày vui của hai cháu.

Xin chân thành cảm ơn!”

Trên đây là một số gợi ý cho bài phát biểu đám cưới của đại diện nhà trai, nhà gái mà Chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những bài phát biểu mẫu trên sẽ hữu ích và giúp bạn có bài phát biểu ấn tượng nhất. 

Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.