Thủ tục đăng ký kết hôn online các cặp đôi nhất định phải biết

Share

Đăng ký kết hôn online là hình thức mới xuất hiện gần đây. Hình thức kết hôn này nhận được nhiều sự ủng hộ vì tính tiện lợi và nhanh chóng. Vậy bạn đã biết thủ tục đăng ký gồm những giấy tờ gì và đăng ký như thế nào chưa. Hãy cùng tìm hiểu quy trình và thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến qua bài viết dưới đây nhé! 

Thủ tục đăng ký kết hôn online tiến hành như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn online gồm các bước sau đây: 

Thủ tục dành cho người đăng ký

Người có nhu cầu đăng ký kết hôn online phải truy cập vào Cổng dịch vụ công cấp tỉnh hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. 

 • Đăng nhập/ Đăng ký tài khoản
 • Xác định nhân thân người có yêu cầu đăng ký hộ tịch
 • Tiến hành quy trình nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online

Người yêu cầu đăng ký kết hôn phải cung cấp đầy đủ thông tin như trên biểu mẫu điện tử. Đồng thời thực hiện các thao tác tải lên các giấy tờ, hồ sơ theo quy định. Các giấy tờ gồm: Ảnh chụp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, ảnh chụp sổ hộ khẩu, ảnh chụp CMND hoặc CCCD. Nếu các giấy tờ trên đã được cung cấp và xác thực bởi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì không cần tải lên nữa. 

Đăng ký kết hôn online hướng dẫn chi tiết thủ tục dành cho bạn 1
Hiện nay 49 tỉnh thành phố đã cho phép kết hôn online

Thủ tục dành cho cơ quan chức năng

Bước 1:

Cơ quan, bộ phận một cửa có trách nhiệm sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra tính xác thực và đầy đủ, hợp pháp của hồ sơ. 

 • Nếu như hồ sơ của bạn đầy đủ giấy tờ và hợp lệ thì sẽ được chuyển đến cho công chức làm công tác hộ tịch xử lý. 
 • Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ sẽ được gửi một văn bản hướng dẫn yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. Sau khi được bổ sung sẽ thực hiện như trường hợp trên. Nếu được yêu cầu bổ sung mà lại không bổ sung thì báo cáo Trưởng bộ phận văn bản một cửa từ chối giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn. 

Bước 2:

Công chức nhà nước làm việc ở bộ phận hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu thiếu giấy tờ hoặc không đủ điều kiện giải quyết sẽ gửi thông báo cho bộ phận một cửa. Bộ phận này sẽ gửi thông báo cho người nộp hồ sơ. Ngược lại nếu giấy tờ hợp lệ thì họ sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn. Thông tin đăng ký kết hôn cũng được cập nhật trên phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử. 

Đăng ký kết hôn online hướng dẫn chi tiết thủ tục dành cho bạn
Thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến đơn giản, tiện lợi

Hoàn tất thủ tục

 • Công chức công tác ở bộ phận hộ tịch sẽ in giấy Chứng nhận kết hôn và lấy chữ kỹ của Lãnh đạo UBND, chuyển đến bộ phận một cửa trao cho công dân. 
 • Công dân kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn trong Sổ đăng ký kết hôn. Nếu khẳng định tự nguyện kết hôn và ký vào Sổ đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận kết hôn rồi mỗi người giữ một bản. 
Đăng ký kết hôn online hướng dẫn chi tiết thủ tục dành cho bạn 3
Giấy chứng nhận kết hôn được giao cho mỗi người giữ một bản

Hướng dẫn chi tiết đăng ký kết hôn online 2022

Để tiến hành đăng ký kết hôn online năm 2022, các cặp đôi chỉ cần thực hiện các bước sau đây: 

Bước 1: Tiến hành truy cập vào Cổng dịch vụ công của nước ta tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-hanh-chinh

Bước 2: Lựa chọn cơ quan thực hiện cấp đăng ký kết hôn rồi bấm Đồng ý

(Cơ quan thực hiện là cơ quan bạn đang cư trú và có giấy đăng ký thường trú, tạm trú) 

Bước 3: Chọn Nộp trực tuyến. Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc Gia. Lúc này có hai ô để chọn chính là dùng tài khoản do Bưu điện Việt Nam cấp hoặc tài khoản do Cổng dịch vụ công cấp. Nếu bạn chưa có tài khoản hãy bấm vào Đăng ký và làm theo các bước hướng dẫn. 

Bước 4: Sau bước đăng nhập thành công, hệ thống sẽ đưa bạn quay lại trang 1 nơi kê khai tại địa phương bạn chọn. 

Bước 5: Tại mục Hồ sơ, hãy nhấp chọn các các biểu tượng ở cột Đính kèm. Sau đó tiến hành tải các tệp tin về các loại giấy tờ liên quan lên. Trong đó bao gồm cả hình ảnh chụp lại tài liệu. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng xác minh và giải quyết hồ sơ của bạn. 

Bước 6: Kiểm tra lại thật kỹ các thông tin đã được khai rồi chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên. Cuối cùng chọn Tiếp tục, nhập chính xác mã và bấm Gửi thông tin. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký kết hôn online của mình.

Đăng ký kết hôn online hướng dẫn chi tiết thủ tục dành cho bạn 4
Kết hôn qua mạng đơn giản thủ tục hơn kết hôn trực tiếp

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký kết hôn online

Sự chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn rất quan trọng. Quá trình đăng ký kết hôn online còn yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Khi có kế hoạch đăng ký kết hôn online, các cặp đôi có nhiều câu hỏi thường gặp như: 

 • Điều kiện đăng ký kết hôn trực tuyến là gì?
 • Các tỉnh thành có hình thức đăng ký kết hôn online? 
 • Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn trực tuyến bao lâu?
 • Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến?

Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong các bài viết tiếp theo, mời bạn đón đọc. 

Giấy hôn thú là sự bảo đảm quyền lợi trong hôn nhân
Giấy hôn thú là sự cam kết và bảo đảm quyền lợi trong hôn nhân

Đăng ký kết hôn online tuy mới xuất hiện nhưng đã và đang được nhiều người lựa chọn thực hiện. Cách đăng ký không chỉ tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm. Ngoài ra còn giúp các cặp đôi không có điều kiện đăng ký trực tiếp tiết kiệm công sức. Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ với bạn sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sẽ tiến hành thuận lợi công việc trăm năm của mình một cách nhanh chóng, tiện lợi. 

Đánh giá bài viết này
Co-Founder/CEO Hàn Viết Long Giang

Hàn Viết Long Giang

“Xin chào các bạn!

Tôi là Hàn Viết Long Giang, là CoFounder/CEO của SanSan Group bao gồm các thương hiệu: Sansan Bridal StudioSanSan Studio – Sankid Studio – Kỷ yếu Sài Gòn Áo dài SanSanSanSan Academy cùng nhiều lĩnh vực khác. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành cưới hỏi, cùng với niềm đam mê bất tận với nghề nhiếp ảnh gia, tôi hiểu khách hàng muốn gì, cần gì ở mỗi bức ảnh trong ngày trọng đại nhất cuộc đời. Tôi đam mê, yêu thích cái đẹp và dĩ nhiên tôi sẽ chia sẻ niềm vui đến các bạn. Chào mừng các bạn đến với SanSan Bridal Studio, bạn có thể ghé thăm website sansan.vn để tham khảo những gói chụp ảnh cưới với nhiều mức giá ưu đãi phù hợp với mình nhất.”

bài viết khác

Liên hệ nhanh

Để lại thông tin liên hệ và chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại quý khách trong thời gian sớm nhất