Khám phá nét đẹp tinh tế trong nghi lễ dạm ngõ miền Bắc Việt Nam

Khám phá nét đẹp tinh tế trong nghi lễ dạm ngõ miền Bắc Việt Nam

Lễ dạm ngõ miền Bắc cần chuẩn bị những gì? Nghi thức và trình tự thực hiện như nào là đúng chuẩn? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn trẻ đang lo lắng chuẩn bị cho đám cưới của mình. Bởi lẽ, mỗi vùng miền sẽ có phong tục, yêu cầu và nghi thức khác nhau. Do đó, để chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ trọng đại này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cùng bạn khơi màn tất cả bí mật của ngày lễ trọng đại này. 

Lễ dạm ngõ là gì?

Dạm ngõ, bỏ ngõ, chạm ngõ hay ngày xem mặt là một trong 3 nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Nó được hiểu đơn giản là ngày đầu tiên nhà trai và nhà gái chính thức gặp mặt.

Buổi lễ dạm ngõ miền Bắc thường chỉ gói trọn trong 30 – 40 phút. Đại diện nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái ra mắt và xin phép cho 2 con được chính thức tìm hiểu lỹ lưỡng trước khi tính đến chuyện trăm năm. 

Lễ dạm ngõ miền Bắc
Lễ dạm ngõ miền Bắc là 1 trong 3 nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Thủ tục làm lễ dạm ngõ miền Bắc cần chuẩn bị gì?

Lễ dạm ngõ miền Bắc là nghi thức đầu tiên và vô cùng quan trọng. Do đó, thời gian, địa điểm, lễ vật, trang phục cho đến đồ ăn đều cẩn phải chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Vậy, thủ tục làm lễ cần chuẩn bị những gì? 

 1. Về thời gian

Thời gian tổ chức lễ dạm ngõ của người miễn Bắc không bắt buộc phải xem ngày giờ như đám hỏi và đám cưới. Tuy nhiên, để buổi lễ suôn sẻ, ý nghĩa 2 gia đình có thể xem xét chọn ngày đẹp, tháng tốt và thuận tiện nhất. 

Lễ dạm ngõ thường được tổ chức vào dịp cuối tuần hoặc ngày lễ. Nhà trai sẽ sắp xếp và thông báo cho nhà gái về thời gian và số người tham dự. Từ đó, nhà gái có sự chuẩn bị kỹ càng và chủ động nhất.  

Thủ tục lễ dạm ngõ miền Bắc
Đúng thời gian đã hẹn, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái
 1. Địa điểm

Lễ dạm ngõ miền Bắc thường được tổ chức tại nhà gái. Lúc này, nhà gái sẽ tân trang lại nhà cửa để tiếp đón nhà trai. Điều này không chỉ để thể hiện sự tôn trọng đối với khách quý mà còn nhằm tạo ấn tượng tốt trong buổi gặp đầu tiên. 

 1. Lễ vật

Theo quan niệm của người miền Bắc, lễ dạm ngõ bắt buộc phải có cơi trầu, phủ vải nhiễu đỏ. Tiếp đó có thêm các lễ vật khác như trà, rượu, trái cây được bọc giấy kính đỏ. 

Đặc biệt, lễ vật chuẩn bị phải luôn đảm bảo là số chẵn. Bởi lẽ, theo quan niệm đây là khởi đầu cho hỷ sự, phải có đôi, có cặp. 

Mâm lễ dạm ngõ miền Bắc
Lễ dạm ngõ miền Bắc cần có cơi trầu, trà, rượu, trái cây được bọc giấy kính đỏ
 1. Trang phục

Lễ dạm ngõ miền Bắc không yêu cầu trang phục quá trang trọng. Gia đình 2 bên có thể lựa chọn những trang phục đơn giản, đảm bảo chỉnh chu và lịch sự. 

 1. Đồ ăn

Dù có thời diễn ra ngắn chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nhà gái cũng nên chuẩn bị đầy đủ nước uống, đồ ăn để tiếp đãi nhà trai. Nhà gái cũng có thể chuẩn bị mâm cơm ấm cúng để tiếp đón nhà trai. Đồng thời gia bữa cơm thân mật này sẽ tăng thêm hiểu biết lẫn nhau, gia tăng mối quan hệ thêm khăng khít.

Nghi thức và trình tự lễ dạm ngõ miền Bắc

Nghi thức và trình tự cụ thể của buổi lễ dạm ngõ trong văn hóa người miền Bắc cụ thể như sau: 

 • Đúng ngày, giờ đã hẹn nhà trai sẽ mang theo tráp trầu cau cùng các lễ vật đã chuẩn bị sẵn sang nhà gái. 
 • Đại diện nhà trai sẽ có lời chào hỏi, giới thiệu về thành phần tham dự. 
 • Lần lượt đại diện nhà trai và nhà gái sẽ phát biểu trong buổi lễ. Nội dung trình bày sẽ gồm lý do đến nhà gái, xin trình tráp dạm ngõ. Sau đó, ngỏ lời xin phép để 2 con cháu là cô dâu và chú rể được chính thức qua lại, tìm hiểu nhau. 
 • Đại diện nhà gái sẽ gửi lời cảm ơn, giới thiệu thành phần nhà gái có mặt và xin phép nhận lễ vật. 
 • Sau khi nhà gái đã đồng ý lời đề nghị của nhà trai, bố mẹ cô dâu sẽ tiến hành dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên. Đôi bạn trẻ lúc này sẽ tiến hành thắp hương báo cáo với tổ tiên. Đồng thời, qua đây nhận được sự phù hộ, che trở của ông bà tổ tiên. 
 • Cả 2 gia đình sẽ tiếp tục cùng thảo luận, bàn bạc về đám cưới. Thống nhất tất cả các yêu cầu, thủ tục thách cưới, lễ đen, lễ vật, thời gian, địa điểm tổ chức đám cưới. 
 • Kết thúc buổi lễ, nhà gái sẽ mời nhà trai cùng ở lại ăn bữa cơm thân mật. Thông qua đó, 2 gia đình sẽ cùng giao lưu, gia tăng gắn kết giữa các thành viên trong. 
Lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì
Đôi bạn trẻ thực hiện thắp hương trước bàn thờ gia tiên

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng lễ dạm ngõ miền Bắc không hề cầu kỳ, ngắn gọn và có phần đơn giản. Nếu bạn đang chuẩn bị cho đám cưới của mình mà vẫn chưa nắm rõ những gì cần chuẩn bị và cần làm thì hãy lưu lại ngay những chia sẻ của chúng tôi nhé!

Hy vọng thông tin trên bổ ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi LUXURY WEDDING mỗi ngày để khám phá những kiến thức mới lạ có thể bạn chưa biết nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.